Gà bị liệt chân và những biện pháp điều trị hay

0

Gà bị liệt chân là bệnh luôn khiến cho các chủ trang trại và hộ gia đình cảm thấy đau đầu. Bệnh này cực dễ gặp và cần phải chữa trị kịp thời để không để lại thiệt hại về kinh tế lớn. Bài viết này, chúng tôi sẽ cùng các bạn đi nghiên cứu về nguyên nhân và các biện pháp điều trị hiệu quả nhất nhé!

Nguyên nhân gà bị liệt chân

Trước tiên, chúng ta cần phải tìm hiểu xem nguyên nhân tại sao lại xảy ra tình trạng gà bị liệt chân để tìm được các giải pháp điều trị đúng đắn. Theo dõi xem có những nguyên nhân nào dưới đây nhé:

Gà bị liệt chân do thiếu Canxi/Mangan

Khi nhắc đến tình trạng liệt chân chắc chắn một nguyên nhân đầu tiên các bạn cần nghĩ đến đó chính là thiếu canxi. Bởi đây là nguyên tố giúp xương phát triển của các động vật có xương sống. Trong giai đoạn khoảng từ 2-4 tuần tuổi, gà con cần một lượng canxi để phát triển bởi lúc đó sức khỏe của gà con còn yếu và thức ăn hàng ngày chỉ đủ dinh dưỡng chứ không có nhiều canxi.

Xem thêm:  Triệu chứng gà bị Tụ huyết trùng dễ nhận biết nhất

Khi mới nở, người nuôi sẽ nhốt gà vào không gian kín làm cho chúng không hấp thụ được ánh sáng mặt trời và vitamin D cộng với thức ăn không có nhiều canxi làm cho độ bền của xương không cao. Tình trạng gà bị liệt chân cũng do nguyên nhân từ đây mà ra.

Ngoài ra, gà bị thiếu mangan sẽ có các biểu hiện như chân và cánh sưng to và ngắn bất thường, khớp xương ở chân có khi còn bị biến dạng. Người nuôi chỉ cần dùng mắt thường cũng có thể quan sát được.

Gà liệt chân do thiếu Canxi/Mangan
Gà liệt chân do thiếu Canxi/Mangan

Bệnh Marek

Bệnh Marek là nguyên nhân phổ biến làm cho gà bị liệt chân. Gà tầm từ 12-20 tuần tuổi dễ bị nhiễm bệnh nếu thời tiết thay đổi. Khi gà di chuyển, 1 chân sẽ hướng về trước và chân còn lại hướng về sau. Gà bị liệt cánh cổ cũng là biểu hiện của bệnh này.

Bệnh này thường bị lây qua đường ăn uống, hô hấp hay môi trường bên ngoài. Một số triệu chứng khác phải kể đến của bệnh là: Trọng lượng của gà bị giảm, không chịu ăn, phân lỏng, khó di chuyển, cánh 1 bên bị sã.

Gà bị liệt chân do quá trình đẻ hay ấp trứng

Trong quá trình gà đang đẻ và ấp trứng thì việc bổ sung thiếu các chất dinh dưỡng hay canxi cũng đều dẫn đến tình trạng bị liệt chân. Thời gian này gà mái không di chuyển nhiều sẽ khiến cho cơ bắp bị co rút và bị liệt tạm thời.

Xem thêm:  Chi tiết cách điều trị bệnh CRD ghép E coli ở gà

Giai đoạn đẻ hay ấp trứng thì gà cũng cần một lượng canxi lớn để vỏ trứng cứng cáp, thế nên nếu không được bổ sung đầy đủ gà sẽ bị thiếu canxi và độ bền của xương cũng bị ảnh hưởng. Gà bị liệt chân hay khó đi lại, rũ rượi sẽ rất dễ xảy ra.

Nếu các bạn đang muốn chọn giống tốt thì nên phân loại kỹ càng và quan sát chất lượng của trứng hay gà bố mẹ để đảm bảo chất lượng. Nên để cho những chú gà nghỉ ngơi, bổ sung đủ chất với vận động nhẹ nhàng thì cơ chân sẽ được phục hồi nhanh.

Gà liệt chân do quá trình đẻ hay ấp trứng
Gà liệt chân do quá trình đẻ hay ấp trứng

Biện pháp điều trị gà bị liệt chân cực hiệu quả

Nhũng biện pháp điều trị hiệu quả mà chúng tôi muốn nhắc đến dưới đây đều tập trung vào 2 nguyên nhân chính là do gà bị thiếu Canxi hay nhiễm bệnh Marek. Tìm hiểu kỹ càng 2 trường hợp này để có được nguồn kiến thức chính xác nhé:

Biện pháp điều trị gà bị liệt chân do thiếu canxi/mangan

Trong trường hợp gà thiếu canxi hay mangan thì người nuôi cần phải bổ sung đầy đủ canxi và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết khác như vitamin A,D,E,B1. Bạn chỉ cần ra cửa hàng chuyên bán thuốc cho gà để mua và trộn vào thức ăn hàng ngày giúp gà phát triển khỏe mạnh.

Hiện nay, thị trường đang có những sản phẩm vô cùng phổ biến để tăng canxi hay mangan cho gà như: Mebi-Calciphos, Canxi – Biotin, Canxi Max, Canxi One S, … Bạn cần thực hiện theo đúng liều lượng được hướng dẫn trên mỗi bao bì và kết hợp thêm một số vitamin quan trọng để pha vào trong nước uống.

Xem thêm:  Bệnh cầu trùng ở gà và mẹo phòng bệnh đơn giản
Biện pháp điều trị gà bị liệt chân cực hiệu quả
Biện pháp điều trị gà bị liệt chân cực hiệu quả

Điều trị gà liệt chân do mắc bệnh Marek

Nếu gà bị liệt chân do mắc bệnh Marek thì đến nay vẫn chưa có bất cứ loại thuốc nào chữa khỏi. Người nuôi chỉ có thể quan sát và làm theo những chỉ dẫn dưới đây:

  • Cần quan sát đàn gà liên tục để phát hiện ra bệnh nhanh chóng.
  • Nếu thấy gà đã mắc bệnh thì cần cách ly ngay mà không được vận chuyển ra ngoài.
  • Vệ sinh và khử độc chuồng trại khoảng 1 – 2 lần/1 tuần.
  • Nếu nhà mình đang có gà mắc bệnh Marek thì không nên nhập gà mới về nuôi.
  • Kháng sinh DOXY 50% hay MEBI-ENROFLOX ORAL là 2 loại có thể sử dụng và kết hợp thêm thuốc chứa canxi, vitamin C, chất điện giải để phòng bệnh cho những chú gà đang còn khỏe.
  • Nếu sau một thời gian sử dụng thuốc mà vẫn không có nhiều hiệu quả thì tốt nhất là nên tiêu hủy số gà đang mắc bệnh. Những chất còn tồn lại như phần, rác cần xử lý đúng quy trình và để trống chuồng trong ít nhất 3 tháng.

Trên đây là những kiến thức về nguyên nhân và biện pháp điều trị gà bị liệt chân. Qua đó các bạn cần học tập và bổ sung kiến thức liên tục để đảm bảo chuồng trại hay con giống nhà mình được khỏe mạnh và mang lại giá trị kinh tế cao nhất.

Leave A Reply

Your email address will not be published.