Biện pháp ngăn ngừa gà cắn mổ nhau hiệu quả

0

Gà cắn mổ nhau là hiện tượng hay xảy ra trong các chuồng trại chăn nuôi công nghiệp hoặc bán công nghiệp. Hiện nay, diện tích chuồng trại bị thu hẹp cũng là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng này. Bài viết này chúng tôi sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu thêm vài nguyên nhân và các biện pháp ngăn ngừa hiệu quả.

Tại sao xảy ra hiện tượng gà cắn mổ nhau?

Nhiều người mới nuôi còn chưa hiểu biết rõ về hiện tượng gà cắn mổ nhau và thắc mắc không biết tại sao lại xảy ra hiện tượng này. Theo đó, điều này chủ yếu là do tập tính của gà và do sự bất cẩn của người nuôi.

Do tập tính tự nhiên

Trong một đàn đông đúc đó, bản năng tự nhiên của loài gà chính là tranh giành vị trí đứng đầu. Điều này cũng tương tự như loài ngoài với bản năng tranh quyền, đoạt vị để đạt được lợi ích cao nhất. Vì thế, hiện tượng cắn mổ nhau mới thường xuyên xảy ra trong đàn.

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng gà cắn mổ nhau
Nguyên nhân xảy ra hiện tượng gà cắn mổ nhau

Bởi vì gà rất thích các thức ăn có mùi tanh như ốc, tép, giun, tôm,… nên nếu lượng thức ăn không đủ thì chúng sẽ phải tranh giành và cắn mổ nhau. Đây là lẽ đương nhiên và chúng buộc phải làm điều đó để sinh tồn.

Xem thêm:  Giải mã căn bệnh thương hàn ghép E coli ở gà

Bên cạnh đó, đặc tính của gà rất thích màu đỏ và muốn tìm tòi những điều lạ xung quanh. Chúng sẽ dùng mỏ để mổ các vật nhìn mới lạ và có màu đỏ. Do đó, khi xảy ra hiện tượng gà cắn mổ nhau thì chúng sẽ bu thành đàn và tranh nhau mổ liên tục vào vết thương của một con cho tới chết.

Sau cùng, thời tiết nóng nực cũng là một nguyên nhân khiến cho gà cảm thấy ngột ngạt và stress. Thế nên, chúng dễ bị tác động mạnh và gây gổ với nhau để giải tỏa những cảm xúc khó chịu trong người. Do đó, nếu nhà bạn nuôi gà theo kiểu thả vườn thì đừng nên nhốt chúng trong nhiều ngày, dẫn tới hiện tượng gà cắn mổ nhau nhé!

Do người chăn nuôi

Trong quá trình chăn nuôi, chủ trang trại cung cấp thức ăn thiếu chất dinh dưỡng trong giai đoạn phát triển của các chú gà. Chính vì thế, gà sẽ phải tự mình đi tìm thức ăn hoặc cắn mổ lẫn nhau để tìm tòi và thỏa mãn.

Trong quá trình mọc lông ống, gà sẽ cần bổ sung nhiều chất xơ và rau xanh. Thế nên nếu không được cung cấp đầy đủ chất thì gà cắn mổ nhau liên tục và gây thiệt hại không nhỏ đến kinh tế của chủ nuôi. Điều này là bản năng của chúng nên người nuôi cần phải quan sát cho thật kỹ và biết cách ứng phó.

Xem thêm:  Bệnh Ecoli trên gà - Chi tiết cách điều trị cực hay

Kế đến, diện tích chuồng trại nhỏ mà số lượng gà quá lớn cũng là một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến tình trạng cắn mổ nhau nhiều. Như đã nói trên, tập tính của gà chính là tìm tòi, khám phá nên nếu không gian không đủ rộng thì chúng sẽ cảm thấy chật chội, khó chịu.

Gà cắn mổ nhau trong quá trình chăn nuôi
Gà cắn mổ nhau trong quá trình chăn nuôi

Ngoài ra, môi trường nuôi nhốt không được dọn dẹp thường xuyên cũng khiến cho gà bị ngứa ngáy do rận, giun sán tấn công. Chuồng trại thường xuyên có chuột, gián, nhện làm tổ làm mất vệ sinh cũng khiến chúng có những hành động bất thường kể trên.

Sau cùng, gà mái đẻ quá nhiều trứng hay đẻ trứng quá to thì búi trĩ sẽ lòi ra ngoài. Bởi bộ phận này có màu đỏ thế nên sẽ làm cho những chú gà cắn mổ nhau liên tục và gặp nguy hiểm. Đặc biệt với những chú gà có tính cách hung hăng, dữ dằn mà lại không được cắt mỏ thì ra tình trạng cắn nhau càng nghiêm trọng hơn.

Biện pháp khắc phục tình trạng gà cắn mổ nhau

Sau khi tìm hiểu hết những nguyên nhân ở trên, chắc phần nào các bạn đã có thể tìm được một số biện pháp phổ biến để khắc phục được tình trạng gà cắn mổ nhau. Cùng theo dõi các biện pháp cực hay do dân trong nghề truyền lại sau đây:

  • Nếu trong đàn đã xuất hiện một chú gà bị cắn chảy máu thì bạn cần phải cách ly ngay lập tức.
  • Hãy sử dụng thuốc Xanh Methylen để chữa trị, bôi trực tiếp vào vết thương để phòng trường hợp chú gà đó tiếp tục bị mổ.
  • Chủ nuôi có thể tục pha METOSAL ORAL với liều lượng 1ml/1 lít nước và cho uống trong vòng 3 ngày tiếp theo để gà khỏi hẳn.
  • Một biện pháp ngăn ngừa cực hiệu quả nữa đó chính là phải đảm bảo vệ sinh cho chuồng trại, diện tích chuồng phải phù hợp với số lượng gà.
  • Không nên để những đồ vật hay bất cứ thứ gì màu đỏ xuất hiện để tránh tình trạng gà cắn mổ nhau.
  • Chuồng gà cần phải mát mẻ và thông thoáng để những chú gà không cảm thấy khó chịu và chật chội. Nếu gia đình bạn là trang trại nhỏ lẻ thì có thể sử dụng nhiều bó rau xanh treo quanh chuồng để chúng không cần giành giật nhau.
  • Bạn cần phải bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày hoặc trộn Lysine với Methionine để tăng đạm, giúp cho gà có đầy đủ chất và ổn định hơn. Nguyên nhân chính là vì chất dinh dưỡng hàng ngày sẽ giúp gà phát triển và hạn chế được tình trạng cắn mổ nhau hàng ngày.
Xem thêm:  Chi tiết cách điều trị bệnh CRD ghép E coli ở gà
Gà cắn mổ nhau và cách khắc phục
Gà cắn mổ nhau và cách khắc phục

Trên đây là những thông tin quan trọng về nguyên nhân và các biện pháp ngăn ngừa tình trạng gà cắn mổ nhau. Mong rằng với những kiến thức đó, bà con có thể nuôi gà an toàn, đảm bảo vệ sinh và mang về hiệu quả kinh tế cao nhất.

Leave A Reply

Your email address will not be published.