Bệnh Gumboro ở gà – Mối nguy hiểm lớn cho cả đàn

0

Bệnh Gumboro ở gà là một trong những một nỗi ám ảnh của bất kỳ ai nuôi gà bởi đây nổi danh là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính nghiêm trọng. Căn bệnh này có thể xảy ra ở bất kỳ loài gà nào đang trong độ từ 1 – 12 tuần tuổi và có thể nhanh chóng lây lan cho toàn bộ đàn gà. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, hãy cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây.

Tìm hiểu cơ bản về bệnh Gumboro ở gà

Infectious Bursal Disease (IBD) hay được biết đến với tên gọi bệnh Gumboro là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính đối với gà. Đây là căn bệnh do virus Gumboro thuộc nhóm ARN, họ Birnaviridae gây ra và bệnh chủ yếu làm suy giảm hệ miễn dịch của gà.

Tìm hiểu cơ bản về bệnh Gumboro ở gà
Tìm hiểu cơ bản về bệnh Gumboro ở gà

Cụ thể là những virus này sẽ trực tiếp tấn công đến bộ phận Fabricius (cơ quan sinh sản miễn dịch dịch thể của gà) khiến cho túi bị sưng to, viêm rồi sau đó teo dần lại và không thể sinh ra kháng thể. Từ đó, gà dễ mắc phải những căn bệnh khác và có nguy cơ phải đối diện với cái chết.

Bệnh Gumboro ở gà có thể xảy ra với tất cả các giống gà ở độ tuổi từ 1 – 12 tuần và thường thì gà trong khoảng 3 – 6 tuần tuổi thường hay mắc phải. Theo thống kê của các viện nghiên cứu thì bệnh truyền nhiễm này có tỷ lệ gây chết khoảng từ 20 – 25% nhưng lại có tốc độ lây lan cực kỳ nhanh chóng.

Xem thêm:  Chi tiết cách điều trị bệnh CRD ghép E coli ở gà

Đặc biệt, nếu như không có những biện pháp phòng ngừa và điều trị phù hợp thì bệnh Gumboro ở gà có thể khiến chúng đối mặt với tỷ lệ chết lên đến 50 – 60% và gây thiệt hại vô cùng to lớn cho chủ nuôi. Do đó, chủ nuôi nên học ngay cách xác định triệu chứng ở trong mục dưới.

Xác định triệu chứng và cách lây lan bệnh Gumboro

Có thể thấy, bệnh Gumboro thuộc nhóm bệnh rất nguy hiểm bởi đặc tính lây lan nhanh chóng. Theo đó, muốn phòng chống và điều trị bệnh kịp thời thì chúng ta cần phải hiểu rõ và triệu chứng và cách thức lây bệnh ở gà.

Những triệu chứng thường thấy của bệnh Gumboro ở gà

Virus sau khi xâm nhập vào túi Fabricius sẽ tấn công hệ miễn dịch và cơ quan nội tạng của gà và sinh sôi nhanh chóng. Theo đó, chỉ trong khoảng từ 2 – 3 ngày là gà bị nhiễm bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng như sau:

  • Trong đàn gà xuất hiện tình huống những con gà tụ lại 1 cùng chỗ, có biểu hiện bay nhảy hoặc cắn mổ vào phần hậu môn của đối phương.
  • Bắt đầu có tình huống chán ăn, sút cân nhanh.
  • Gà có triệu chứng ủ rủ, đi lại run rẩy, đầu rủ xuống.
  • Gà bị IBD sẽ có biểu hiện bị tiêu chảy, phân loãng và dính xung quanh hậu môn.
Những biểu hiện của bệnh Gumboro ở gà
Những biểu hiện của bệnh Gumboro ở gà

Con đường lây lan bệnh Gumboro trong đàn gà

Do virus Gumboro được đánh giá là có thể chống lại hầu hết các chất sát trùng nên chúng tồn tại rất lâu trong nhiều điều kiện môi trường khắc nghiệt. Chính vì vậy, bệnh IBD có thể bị lây nhiễm qua rất nhiều con đường khác nhau như:

  • Lây trực tiếp từ những con gà bị bệnh thông qua quá trình tiếp xúc thông thường.
  • Lây gián tiếp qua không khí, thức ăn, nước uống,… bởi virus có thể tồn tại rất lâu trong nước, thức ăn, phân,…
  • Lây qua cơ thể mẹ tức gà bắt đầu nhiễm bệnh từ lúc ở trong trứng
Xem thêm:  Bệnh Ecoli trên gà - Chi tiết cách điều trị cực hay

Hướng dẫn cách điều trị và phòng bệnh Gumboro ở gà

Theo nghiên cứu thì tỷ lệ gà bị mắc bệnh IBD có tỷ lệ chết là khoảng 10 – 30% nhưng theo ghi nhận thì tỷ lệ này có thể lên đến 50 – 60%. Trong đó thời gian bùng dịch thường khoảng từ 20 – 40 ngày đối với gà thịt và từ 30 – 80 ngày đối với gà đẻ. Chính vì vậy, để bảo vệ đàn gà của mình thì mọi người cần có biện pháp phòng chống và điều trị phù hợp.

Cách phòng chống bệnh Gumboro ở gà

Để có thể phòng chống căn bệnh truyền nhiễm mãn tính nguy hiểm ở gà này thì mọi người cần thực hiện nhiều biện pháp khác nhau. Sau đây là 3 cách phổ biến nhất do người chăn nuôi nhiều kinh nghiệm truyền lại.

  • Cần nghiêm túc thực hiện các công tác vệ sinh chuồng trại và vệ sinh tiêu độc để ngăn chặn sự phát triển và lây lan của virus Gumboro. Cụ thể là phải sát trùng định kỳ bằng các chế phẩm chuyên dụng như: Chloramin, Formalin Iod,…
  • Bệnh Gumboro ở gà có thể bị loại bỏ nếu bạn sử dụng vacxin cho đàn gà sớm, khoảng từ 3 – 10 ngày tuổi với thời gian cụ thể tùy thuộc vào từng loại vacxin. Hiện nay vacxin phòng Gumboro có nhiều loại như dùng để tiêm, để uống, để nhỏ mắt hoặc nhỏ mũi,…
  • Các chuồng nuôi gà cần được xây dựng tường rào và ngăn cách với khu vực dân cư sinh sống.
Xem thêm:  Dấu hiệu bệnh cúm gia cầm và biện pháp xử lý
Cách phòng chống bệnh Gumboro ở gà
Cách phòng chống bệnh Gumboro ở gà

Chia sẻ cách điều trị căn bệnh Gumboro cho đàn gà

Trước kia, bệnh truyền nhiễm Gumboro chưa có thuốc đặc trị cụ thể nên hầu hết gà bị bệnh đều sẽ được sử dụng thuốc điều trị theo các triệu chứng cụ thể. Tuy nhiên, hiện nay thì căn bệnh này đã có kháng thể điều trị nên khi gà bị nhiễm bệnh, bạn có thể tiêm thuốc từ 1 – 2ml hoặc sử dụng liều uống gấp đôi liều tiêm.

Cùng với việc sử dụng kháng thể thì mọi người cũng nên sử dụng thêm thuốc kháng sinh để tránh vi khuẩn bội nhiễm. Đồng thời, hãy bổ sung thêm vitamin và thuốc bổ để tăng sức đề kháng cho gà. Ngoài ra, trong quá trình điều trị thì bạn cũng nên giảm mật độ chuồng gà và tách riêng những con bị bệnh với những con gà còn lại.

Trên đây là bài tổng hợp những thông tin hữu ích về bệnh Gumboro ở gà. Thông qua các kiến thức hữu ích trên thì người chăn nuôi sẽ thành công trong việc bảo vệ sức khỏe của đàn gà. Chúc bạn đạt được hiệu quả kinh tế cao và loại bỏ hoàn toàn căn bệnh nguy hiểm trên.

Leave A Reply

Your email address will not be published.