Bệnh Ecoli trên gà – Chi tiết cách điều trị cực hay

0

Bệnh Ecoli trên gà là một trong những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, khiến cho những người chăn nuôi lo ngại. Lý do là bởi vì căn bệnh này không có nhiều triệu chứng cụ thể và thường bị nhầm lẫn thành bệnh hen ở gà. Từ đó, chúng gây nên biến chứng phức tạp và khiến tỉ lệ chết gi tăng. Vì vậy, để phòng ngừa, hãy cùng tham khảo nội dung dưới đây.

Tìm hiểu thông tin cơ bản về bệnh Ecoli trên gà

Bệnh Ecoli ở gà thực tế là một căn bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Ecoli (Escherichia Coli) gây ra. Vi khuẩn này thường trú trong đường tiêu hóa của gà và gây ra rất nhiều biến chứng phức tạp, trong đó phải kể đến bệnh thứ phát CRD.

Giải mã bệnh Ecoli trên gà
Giải mã bệnh Ecoli trên gà

Căn bệnh này có thể xảy ra tại bất kỳ giai đoạn phát triển nào của đàn gà. Đặc biệt, các giống gà khác nhau đều có nguy cơ nhiễm bệnh như nhau và có cùng một triệu chứng. Một khi để bệnh kéo dài, gà sẽ trở nên đuối sức và có nguy cơ chết.

Nguyên nhân lây lan căn bệnh Ecoli trên gà

Để biết cách phòng chống bệnh Ecoli cho đàn gà một cách hiệu quả thì trước hết mọi người cần phải hiểu rõ nguyên nhân lây lan của căn bệnh này. Dưới đây là một số con đường lây nhiễm cơ bản:

 • Do vi khuẩn Ecoli có sẵn trong môi trường nên nguyên nhân lây lan bệnh có thể do nguồn nước, thức ăn bị nhiễm khuẩn hoặc do chuồng trại không sạch sẽ.
 • Căn bệnh Ecoli trên gà có thể được lây nhiễm từ gà bệnh sang gà bình thường thông qua phân của chúng. Điều này khiến cho gà bệnh đang ấp trứng cũng có thể lây sang cho gà con.
 • Ngoài ra, bệnh Ecoli cũng có thể lây lan thông qua ống dẫn trứng, khiến cho gà con cũng bị nhiễm bệnh.
 • Quá trình giao phối trong đàn gà cũng được xem là một con đường lây nhiễm bệnh Ecoli
Xem thêm:  Bệnh cầu trùng ở gà và mẹo phòng bệnh đơn giản
Nguyên nhân lây lan căn bệnh Ecoli trên gà
Nguyên nhân lây lan căn bệnh Ecoli trên gà

Tổng hợp triệu chứng cơ bản khi gà bị nhiễm Ecoli

Thực tế, triệu chứng gà bị nhiễm Ecoli thường không quá rõ ràng, thậm chí đôi khi có thể bị nhầm lẫn với bệnh hen trên gà. Chính vì để có thể nhanh chóng phát hiện ra bệnh Ecoli trên gà thì mọi người cần tìm hiểu và quan sát thật kỹ những biểu hiện như sau:

 • Gà có dấu hiệu bị sốt nhưng sau đó triệu chứng này sẽ suy giảm và dần trở nên không rõ ràng.
 • Trên gà xuất hiện tình trạng ủ rủ, kém ăn và có tình trạng khó thở, thở gấp.
 • Một triệu chứng tiêu biểu khi gà bị nhiễm vi khuẩn Ecoli chính là bị tiêu chảy. Lúc này, phân gà thường có màu vàng xanh và có xen lẫn các bọt khí.
 • Những con gà bị bệnh thường ít vận động hoặc không vận động, gà trưởng thành thường bị xù lông còn triệu chứng ở gà con là xệ cánh,…

Tham khảo phác đồ chữa bệnh Ecoli trên gà

Trên thực tế bệnh Ecoli ở gà không khó chữa nhưng nếu không điều trị kịp thời thì nó có thể gây nên nhiều căn bệnh thứ phát như: CRD ghép Ecoli, thương hàn ghép Ecoli,… Lúc này tỷ lệ gà chết cực cao, có thể lên đến 80%. Vì vậy đòi hỏi mọi người cần phải tiến hành trị bệnh cho gà càng sớm càng tốt theo các cách sau:

Xem thêm:  Biện pháp ngăn ngừa gà cắn mổ nhau hiệu quả

Bệnh Ecoli trên gà con có thể được điều trị dứt điểm nếu bạn sử dụng thuốc Spectinomycin kết hợp Lincomycin hoặc thuộc Tylosin và Gentamycin. Liều lượng thuốc sử dụng gấp đôi so với liều lượng trên hướng dẫn của nhà sản xuất và sử dụng liên tục trong khoảng từ 2 – 3 ngày.

Đối với bệnh Ecoli trên gà trưởng thành thì phác đồ chữa bệnh sẽ có sự khác biệt. Anh em cần phải làm theo 4 cách:

 • Tiến hành tiêm cho gà các loại thuốc như: Lincomycin cùng Spectinomycin, Flofenicol và Doxycinlin. Hoặc cũng có thể sử dụng Gentamycin kết hợp cùng Tylosin để thay thế. Sau khi tiêm thuốc khoảng 2 tiếng thì có thể dùng thêm các loại vitamin C – K, Paracetamol và Gluco để tăng sức đề kháng.
 • Đối với trường hợp bị nặng thì nên tiêm Colinorcin cùng Vimetryl 5% và Vimexyson C.O.D liên tục từ 3 – 5 ngày.
 • Có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh có khả năng đặc trị vi khuẩn Ecoli như: Coli – Vinavet, Coli – KN, Coli – SP, Chlotetradexa hoặc Neotesol. Bên cạnh đó, hãy sử dụng kết hợp cùng nước điện giải và các loại vitamin để giúp gà tăng đề kháng,
 • Sử dụng kháng thể Ecoli đặc trị dành cho gà.
Tham khảo phác đồ chữa bệnh Ecoli trên gà
Tham khảo phác đồ chữa bệnh Ecoli trên gà

Tham khảo phương pháp phòng bệnh Ecoli trên gà

Mọi người nên đề cao phương châm “Phòng còn hơn chữa”. Khi gà còn chưa mắc bệnh thì bạn cần ngăn chặn nó ngay lập tức. Từ đó, bạn sẽ tránh được các bệnh thứ phát gây nguy hiểm cho gà. Dưới đây là một vài cách thức phòng chống bệnh hữu hiệu nhất:

 • Trong công tác chăm sóc: Cần phải cung cấp dầy đủ dưỡng chất cho gà và thuốc bổ để tăng sức đề kháng. Cần thu hoạch trứng và vệ sinh sát trùng cho trứng trong vòng 2 giờ kể từ khi gà đẻ. Theo dõi tình trạng của gà mỗi ngày để kịp thời phát hiện tình huống.
 • Trong công tác vệ sinh, sát trùng: Cần phải giữ cho chuồng trại, ổ đẻ trứng luôn sạch sẽ và tiến hành khử khuẩn định kỳ. Máng thức ăn, đồ uống của gà cần được vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày và thường xuyên xử lý phân gà trong chuồng.
 • Sử dụng vacxin phòng bệnh: Cho gà sử dụng thuốc kháng sinh và tiêm vacxin để phòng bệnh. Lưu ý rằng Ecoli ở gà có nhiều biến thể nên bạn cần sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau.
Xem thêm:  Gà bị Newcastle và cách chữa bệnh cực kỳ hiệu quả

Qua nội dung trên thì bạn có thể thấy bệnh Ecoli trên gà là một căn bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm có khả năng lây nhiễm nhanh chóng. Do đó, mọi người cần phải thật chú ý trong quá trình chăm sóc cũng như là thực hiện các biện pháp phòng chống để ngăn chặn vi khuẩn Ecoli tấn công đàn gà của mình.

Leave A Reply

Your email address will not be published.