Bệnh cầu trùng ở gà và mẹo phòng bệnh đơn giản

0

Bệnh cầu trùng ở gà xuất hiện rất nhiều tại các trang trại gà có cách nuôi công nghiệp. Nếu gà mắc bệnh này thì tỷ lệ chết không cao nhưng hậu quả mà chúng gây ra chắc chắn không phải nhỏ. Vậy những chủ trang trại hay bà con nuôi gà cần phải tìm hiểu các thông tin về cách phòng bệnh đơn giản mà hiệu quả nhất trong bài này nhé!

Bệnh cầu trùng ở gà là bệnh gì?

Bệnh cầu trùng gà được hiểu là do những dạng ký sinh trùng đơn bào giống Eimeria gây nên. Hiện nay, đang có 9 loài cầu trùng của giống Eimeria đã được tìm thấy và công bố. Tất cả đều gây ra hậu quả lớn đối với các trang trại hay hộ dân nuôi gà.

Giải mã bệnh cầu trùng ở gà
Giải mã bệnh cầu trùng ở gà

Mỗi một loài Eimeria sẽ ký sinh ở các vị trí khác nhau trên đường tiêu hóa của gà. Điển hình là Eimeria Necatrix sẽ ký sinh ở vị trí là ruột non. Ngược lại, Eimeria tenella sẽ ký sinh tại manh tràng và đây được cho là loại ký sinh trùng gây ra những ảnh hưởng nguy hiểm nhất.

Bệnh cầu trùng ở gà sẽ có biểu hiện là rối loạn tiêu hóa, tế bào thượng bì bị tổn thương nặng. Hậu quả là gà sẽ không hấp thụ được chất dinh dưỡng, quá trình chuyển hóa thức ăn không hiệu quả, cân nặng không tăng, không đẻ trứng đều.

Xem thêm:  Gà bị Newcastle và cách chữa bệnh cực kỳ hiệu quả

Nguy hiểm hơn nữa là gà sẽ bị chậm lớn, cơ thể không đủ chất và chết dần chết mòn. Tỷ lệ gà chết khi mắc phải bệnh này sẽ ở mức từ 20 – 30% và các chú gà tầm 2 – 8 tuần tuổi sẽ rất dễ nhiễm bệnh.

Bệnh cầu trùng ở gà lây qua đường nào?

Người nuôi cần phải tìm hiểu kỹ càng về con đường lây truyền bệnh này để hạn chế được tối đa việc lây nhiễm. Gà không may ăn phải các noãn nang của cầu trùng phân gà sẽ dễ mắc bệnh. Chúng có thể xuất hiện ở thức ăn, nền, chuồng, nước, dụng cụ chăn nuôi,….

Mặc dù các chú gà đã mắc bệnh cầu và khỏi đi chăng nữa thì chúng cũng sẽ thải ra các noãn nang cầu trùng. Do đó, việc vệ sinh nhiều vị trí trên nền chuồng trại là đặc biệt quan trọng. Nhiều loài côn trùng hay chuột bọ cũng là nguyên nhân lây bệnh cho gà mà người nuôi cần phải phòng tránh.

Những triệu chứng mắc bệnh cầu trùng ở gà

Hiện nay bệnh cầu trùng ở gà đang xuất hiện với các triệu chứng ở 2 thể khác nhau đó chính là thể cấp tính và mãn tính. Hãy nghiên cứu một số các biểu hiện của 2 thể này nhé:

Bệnh cầu trùng ở gà ở thể cấp tính

Thể cấp tính đa số sẽ bắt gặp ở gà con và có thời gian nhiễm bệnh cực ngắn, chỉ trong vòng 2-3 tuần. Một số biểu hiện là gà bị ủ rũ, không ăn và khát nước, không muốn hoạt động, mắt lờ đờ và cánh xõa xuống. Quan sát phân gà sẽ thấy có bọt, màu vàng pha trắng, có khi còn có màu đỏ và lẫn cả máu.

Xem thêm:  Gà bị Newcastle và cách chữa bệnh cực kỳ hiệu quả
Bệnh cầu trùng ở gà và biểu hiện thể cấp tính
Bệnh cầu trùng ở gà và biểu hiện thể cấp tính

Cũng có khi phân chỉ toàn màu tươi và bết ở hậu môn, điều đó cực nguy hiểm bởi gà sẽ bị mất nhiều máu dẫn đến bị liệt chân hay cánh. Nếu gà mắc bệnh trong vòng 2 – 7 ngày mà không được chữa kịp thời sẽ có tỷ lệ chết cực cao, lên đến 70 – 80%.

Bệnh cầu trùng trên gà ở thể mãn tính

Thể mãn tính này sẽ gặp ở những chú gà tầm từ 4 – 6 tháng tuổi. Những biểu hiện đều sẽ tương tự như thể cấp tính và tình trạng bệnh có thể kéo dài lên đến vài tháng. Những triệu chứng rõ nhất là gà bị xù lông, không ăn, tình trạng tiêu chảy kéo dài.

Một khi tình trạng gà đã chuyển sang thể mãn tính có nghĩa là đã mang mầm bệnh, hệ tiêu hóa bị hư hỏng nặng và khó để khỏi bệnh. Do đó, anh em cần phát hiện bệnh cầu trùng ở gà từ sớm, tránh để đến giai đoạn này rồi mới bắt đầu chữa trị.

Biện pháp phòng bệnh cầu trùng ở gà đơn giản, hiệu quả

Như chúng tôi và các bạn vừa theo dõi ở trên thì bệnh cầu trùng ở gà chủ yếu lây qua một số đường như nước, thức ăn, chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi. Thế nên, chủ hộ muốn phòng bệnh này một cách hiệu quả thì cần phải thực hiện các biện pháp sau:

Xem thêm:  Gà bị Newcastle và cách chữa bệnh cực kỳ hiệu quả

Chuồng trại cần phải thực hiện vệ sinh thường xuyên, cần phải hút ẩm để giúp chuồng thoáng khí. Các máng đựng thức ăn cho gà phải sạch, nước và thức ăn không bị nhiễm mầm bệnh. Mỗi lần xuất chuồng phải phun thuốc khử khuẩn và rắc vôi bột để tiêu diệt các mầm bệnh cũ.

Những chú gà đã bị chết vì bệnh cầu trùng ở gà thì cần phải tiêu hủy và cách ly với những chú gà còn lại. Nhất là những chú gà con mới mua về thì phải cho cách ly 15 ngày và đợi đến khi thật khỏe mạnh thì mới cho nhập chuồng.

Nên cho gà ăn một số thuốc kháng sinh và trộn đúng theo liều lượng được hướng dẫn từ nhà sản xuất để phòng bệnh như AMPRO WS, DICLACOX,…

Vaccine cũng là một trong những biện pháp cực hiệu quả để giúp ngăn bệnh cầu trùng ở gà. Theo đó, những chú gà được tiêm sẽ có hệ miễn dịch tốt và né tránh được các bệnh nguy hiểm. Dùng vaccine sẽ giúp người nuôi giảm được các chi phí về thuốc thang hay đề phòng gà yếu bệnh và chết khi có dịch xuất hiện.

Biện pháp phòng bệnh cầu trùng gà đơn giản, hiệu quả
Biện pháp phòng bệnh cầu trùng gà đơn giản, hiệu quả

Trên đây, các bạn đã được tìm hiểu kỹ càng và chi tiết về bệnh cầu trùng ở gà. Thông tin về con đường lây truyền, các triệu chứng mắc bệnh hay biện pháp phòng bệnh đều là những kiến thức quan trọng. Nếu các bạn là chủ trang trại hay hộ gia đình đang nuôi gà thì nên quan tâm tìm hiểu trước để đề phòng các đợt dịch bệnh bùng phát.

Leave A Reply

Your email address will not be published.